Tin Tức

24-08-2011

Giảm thuế, doanh nghiệp không mừng

Detail
Quốc hội đã thông qua phương án giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011. Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, chừng đó là chưa đủ.

Ngày 6.8, Quốc hội đã chính thức thông qua phương án giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng công trình hạ tầng sẽ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2011.
Theo tính toán của Chính phủ, sẽ có khoảng 303.200 doanh nghiệp được giảm 30% số thuế phải nộp năm 2011. Trong số này có khoảng 236.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, khoảng 66.700 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Giảm thuế cho doanh nghiệp, Chính phủ dự kiến ngân sách sẽ thất thu gần 7.300 tỉ đồng.
Bên cạnh việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, Quốc hội cũng đồng ý giảm 50% mức thuế khoán, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng cuối năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên.
Mặc dù việc giảm thuế sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nhưng doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
Theo ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Mỹ thuật Gia Long, chuyên sản xuất các mặt hàng nội thất, với tình hình này, việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp vừa được Quốc hội thông qua là chưa đủ. “Điều chúng tôi cần trong lúc này là những giải pháp cụ thể như xúc tiến thương mại để chúng tôi bán được hàng, lãi suất hợp lý để có thể duy trì sản xuất”, ông Tiến nói.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Tổng Giám đốc Công ty May Sài Gòn 3, cho rằng, đối tượng hướng đến của chính sách này là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi nhóm đối tượng này đang phải chật vật đối phó với khó khăn và phần lớn sẽ bị lỗ trong năm nay thì chính sách này có cũng như không. “Làm ăn có lãi mới nộp thuế, trong khi doanh nghiệp đang bị lỗ thì lấy gì nộp thuế. Đối với những doanh nghiệp này thì có giảm hay không cũng vậy”, ông Hồng nói.
Ngoài ra, theo ông Hồng, mặc dù doanh nghiệp được giảm thuế nhưng mới đây Quốc hội cũng đã thông qua việc tăng lương tối thiểu lên 2 triệu đồng. “Nếu tăng lương tối thiểu thì cũng có nghĩa là doanh nghiệp phải tăng thêm lương cho người lao động, tăng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Chi phí này có khi còn hơn cả con số 30% thuế được miễn”, ông Hồng nhận định.
Tuy vậy, việc giảm thuế cũng có tác dụng, nhất là đối với những doanh nghiệp làm ăn ổn định hoặc có lợi nhuận. Năm nay, Sài Gòn 3 dự định sẽ có lãi khoảng 30 tỉ đồng, với thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, công ty sẽ phải nộp thuế khoảng 7,5 tỉ đồng. “Nếu được giảm 30% thuế, tức giảm được 2,25 tỉ đồng. Nhờ đó, cũng lo cho công nhân thêm được một chút, cũng đỡ khổ được phần nào”, ông Hồng chia sẻ

Tác giả: Lưu Đức
Nhịp Cầu Đầu Tư